Suzuki

Sài Gòn Ngôi Sao

Banner News
banner

HƯỚNG DẪN CÁCH NGỒI ĐÚNG TƯ THẾ KHI LÁI XE DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Thứ sáu, 31/07/2020, 10:28 GMT+7

Đa số chủ xe thường quá tập trung vào việc lái xe an toàn và quên mất việc phải điều chỉnh chỗ ngồi. Đây là một vấn đề nghiêm trọng vì khi lái xe ô tô trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến cổ, vai và nhiều bộ phận cơ thể khác dẫn đến việc nhức mỏi khớp, hoặc tệ hơn là dẫn đến một số bệnh lý quan trọng sau này.

>> Xem thêm: 5 động tác thể dục dành riêng cho các bác tài

 

Hướng dẫn cách ngồi đúng tư thế khi lái xe dành cho người mới.

Tư thế ngồi đúng cách không chỉ làm giảm các vấn đề có thể gây ra các bệnh lý mà còn giúp tài xế lái xe an toàn và yên tâm hơn. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia giúp bạn có được tư thế ngồi đúng cách trên ô tô.

 

1. Điều chỉnh ghế ngồi

Đầu tiên để xác định tư thế ngồi đúng, hãy đạp hết chân phanh và chân côn hết mức xem bạn có thể đạp cả hai chân thoải mái không. Khoảng cách hoàn hảo giữa bàn đạp và ghế ngồi phải có khả năng cho tài xế nghỉ chân với một góc 120 độ khi bàn đạp hoàn toàn bị đè nén.

huong-dan-cach-ngoi-dung-tu-the-khi-lai-xe-danh-cho-nguoi-moi-1

Trong trường hợp đầu gối bị gập gần 90 độ để phanh, điều đó có nghĩa là ghế quá gần. Việc này không chỉ làm cho phanh mạnh hơn mà còn khiến tài xế gặp rủi ro, vì xương chậu và đầu gối sẽ bị hỏng khi phanh đột ngột. Mặt khác, nếu chân tài xế duỗi thẳng khi phanh, thì khoảng cách từ bảng điều khiển và ghế sau là quá xa, sẽ rất khó xử lý.

huong-dan-cach-ngoi-dung-tu-the-khi-lai-xe-danh-cho-nguoi-moi-2

Tư thế ngồi lái xe đúng chuẩn là lưng ghế song song với cột vô lăng. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh dao động trong khoảng 95-110 độ. Để kiểm tra độ nghiêng ghế đã đạt chuẩn chưa, bạn hãy đặt cổ tay ở điểm cao nhất trên vô lăng, nếu cảm thấy thoải mái, trong khi vẫn giữ vững tư thế ngồi lái xe thăng tỳ lưng vào ghế tựa tức là bạn đã làm đúng.

 

2. Điều chỉnh tựa đầu

Chỉnh tựa đầu đúng giúp giảm việc đau mỏi cổ.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế việc điều chỉnh gối tựa đầu là vô cùng quan trọng. Nó giúp chủ xe giảm bớt đau lưng cùng với đau cổ. Vị trí tốt của tựa đầu (nếu bạn có) là giữa đầu. Khoảng cách từ đầu người lái đến gối tựa đầu nên vào khoảng 2,5 đến 3 cm.

Nếu có thể, bạn nên trang bị một số loại gối tựa đầu nhằm giúp giảm bớt tác động trong những chuyến đi dài.

 

3. Cầm vô lăng

Chỉnh vô lăng đúng thì tài xế sẽ chỉnh vị trí ngồi đúng.

Vị trí chính xác cho tay lái cách ngực người lái khoảng từ 30 đến 40 cm. Trong khi nắm chặt vô lăng, khuỷu tay của tài xế nên cong khoảng 40 độ. Vô lăng phải ở độ cao phù hợp để người lái có thể quan sát toàn cảnh.

huong-dan-cach-ngoi-dung-tu-the-khi-lai-xe-danh-cho-nguoi-moi-3

Điều chỉnh khoảng cách vô lăng không chỉ giúp người lái thoải mái hơn khi di chuyển tay mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của túi khí.

 

4. Chú ý hai chiếc gương

Điều chỉnh gương đúng giúp người lái có góc quan sát tốt hơn.

huong-dan-cach-ngoi-dung-tu-the-khi-lai-xe-danh-cho-nguoi-moi-4

Gương chiếu hậu và gương hai bên cánh là công cụ giúp tài xế quan sát được các tình huống và có hướng xử lý phù hợp. Để có thể quan sát môi trường xung quanh từ ghế lái, điều quan trọng là phải điều chỉnh gương chiếu hậu để có tầm nhìn tối đa và giảm chồng chéo đến mức tối đa. Mặt khác, các gương cánh nên được di chuyển đến một vị trí cho tầm nhìn đầy đủ và rộng sang hai bên.

 

5. Kiểm tra dây an toàn

Dây an toàn được sử dụng chủ yếu để đảm bảo an toàn, nhưng thật đáng buồn là không nhiều người biết cách thắt dây an toàn một cách hiệu quả hoặc chỉ thắt để đối phó với cảnh sát giao thông.

>> Xem thêm: Tại sao phải thắt dây an toàn khi đi ô tô?

huong-dan-cach-ngoi-dung-tu-the-khi-lai-xe-danh-cho-nguoi-moi-5

Vội vã khi đeo dây an toàn là một trong nhiều sai lầm lớn của người chưa có kinh nghiệm lái xe. Khi hoàn thành việc thắt dây đai, điều cần thiết là thực hiện kiểm tra dây. Nếu dây đeo được đặt trên cổ, nó quá cao và lái xe có thể bị thắt ở cổ nếu tai nạn xảy ra, trong khi dây đeo vai ở vị trí thấp sẽ thắt cánh tay chủ xe.

 

 

Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao - Đại lý Suzuki tiêu chuẩn 5S lớn nhất Việt Nam

Hotline: 0936 311 318

Showroom TP HCM: 510 Quốc lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP HCM

Chi nhánh Bình Dương: 780 Quốc lộ 1K, KP Nội Hoá 2, P. Bình An, Tx. Dĩ An, Bình Dương