Suzuki

Sài Gòn Ngôi Sao

Banner News

NGỘ ĐỘC DO KHÍ THẢI Ô TÔ NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Thứ ba, 05/10/2021, 10:48 GMT+7

Carbon Monoxide là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Khí thải của động cơ đốt trong của xe ô tô là một trong các nguồn tạo ra carbon monoxide phổ biến nhất. Đây là một trong những loại khí có độc tính cao nhất trên trái đất, có thể giết chết con người và động vật sống trong vòng vài phút.

 

1. NGUYÊN NGÂN GÂY NÊN NGỘ ĐỘC KHÍ THẢI CO CO2 TRONG Ô TÔ

Ngộ độc Carbon Monoxide xảy ra khi chất khí độc hại này thải ra không khí trong một không gian hẹp: có thể là một căn nhà, một cản phòng, garage hay thậm chí là một chiếc xe hơi. Do đặc tính không màu, không mùi, không vị của carbon monoxide, con người thường chỉ nhận ra mình bị trúng độc khi đã quá muộn.

Khi đóng cửa ô tô để ngủ bên trong, mức oxy (O2) bên trong xe sẽ giảm. Ngược lại, sự tích tụ khí carbon monoxide (CO) do rò rỉ khí thải sẽ tăng lên. Đây là một khí rất độc với máu. Gia tăng nồng độ CO trong xe sẽ làm giảm lượng O2 đi vào máu, dẫn đến cơ thể bị sốc hoặc có thể đột ngột tử vong.

Ngay cả trường hợp chiếc xe ô tô trang bị hệ thống lưu thông khí (AC) hoạt động tốt, con người ngủ trong không gian khép kín vẫn có thể bị nguy hiểm. Thở trong một không gian kín kể cả khi không khí lưu thông vào ra xe là không đủ. Không khí có khả năng bị mắc kẹt trong quá trình lưu thông, làm tăng mức độ carbon monoxide và giảm mức độ oxy. Tùy từng tính năng cơ học của xe mà lượng khí thải CO sẽ khác nhau, làm người ngủ trong xe ngạt thở nhanh hoặc chậm.

Ngay cả khi mở cửa sổ, CO vẫn tích tụ ở mức thấp hơn làm giảm lượng oxy trong máu, khiến người trong xe mất chất lỏng và nước cơ thể sau một thời gian.

Ngủ trong xe bật điều hoà, nhưng do xe hết xăng, hoặc do máy quá nóng vì dừng lâu một chỗ khiến hệ thống làm mát cưỡng bức không hoạt động – dẫn đến thiếu không khí, người ngủ trong xe lịm dần và tử vong.

ngo-doc-do-khi-thai-o-to-nguy-hiem-nhu-the-nao-1

 

2. CÁC DẤU HIỆU NGẠT KHÍ CO

- Mức độ nhẹ: bệnh nhân cảm thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi… Một số người có thấy da đỏ nhưng đây là triệu chứng không đặc hiệu.

- Mức độ vừa: người bị ngộ độc khí than sẽ thấy đau ngực, khó tập trung, nhìn mờ, khó thở nhẹ, mạch nhanh, thở gấp.

- Mức độ nặng: các triệu chứng sẽ cụ thể hơn đó là mất ý thức, co giật, hôn mê, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, bỏng da, tiểu tiện, đại tiện không tự chủ.

 

3. NGĂN CHẶN NGỘ ĐỘC DO KHÍ THẢI Ô TÔ

Thường xuyên kiểm tra hệ thống khí thải của xe ô tô: Một rò rỉ nhỏ trong hệ thống khí thải của ô tô có thể làm cho Carbon Monoxide tràn vào cabin. Một điều may mắn là các xe hiện đại và đắt tiền có nồng độ CO trong hệ thống khí thải khá thấp.

Không được lái xe có những lỗ thủng trên sàn hay để cốp xe mở. CO rất dễ lọt vào cabin xe qua các lỗ hở này.

Không được để hành khách là trẻ em hoặc những người có những bệnh về phổi đi trên những chiếc xe được bao bọc bởi một lớp bạt. Nồng độ CO có thể dễ dàng tăng lên trong một không gian kín, có mái che mà lái xe hoàn toàn không hay biết.

Đừng để động cơ chạy trong một không gian kín. Tránh việc liên tục khởi động và tắt động cơ, sẽ tạo ra lượng CO nhiều hơn so với việc để động cơ chạy liên tục.

Trang bị máy dò khí CO; vì con người không thể phát hiện ra loại khí độc này bằng các giác quan thông thường, tốt nhất là hãy để máy móc làm việc đó. 

 

>> Xem thêm bài viết: Những công nghệ ô tô tiện lợi dành cho mùa mưa

 

Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao - Đại lý Suzuki tiêu chuẩn 5S lớn nhất Việt Nam

Hotline: 0936 311 318

Showroom TP HCM: 510 Quốc lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP HCM

Chi nhánh Bình Dương: 780 Quốc lộ 1K, KP Nội Hoá 2, P. Bình An, TP Dĩ An, Bình Dương