Suzuki

Sài Gòn Ngôi Sao

Banner News

LÁI XE BÊN TRÁI VÀ BÊN PHẢI: BÊN NÀO AN TOÀN HƠN?

Thứ năm, 03/03/2022, 09:30 GMT+7

Ở một số quốc gia khác trên thế giới, xe cộ lưu thông bên trái và tay lái ô tô nằm ở bên phải. Vậy lái xe bên trái và bên phải, thực chất bên nào sẽ an toàn hơn?

"Tôi đã từng trải nghiệm một tình huống dở khóc dở cười khi đi taxi ở Myanmar. Khi đó là buổi tối, tôi cứ thế leo tót lên ghế phía trước ở bên phải và cứ ngồi im đó chờ bác tài xách hành lý của mình lên cốp xe. Sau đó khi bác tài quay trở lại và "đòi chỗ", tôi mới phát hiện ra mình đã ngồi nhầm vào ghế tài xế mà không hề hay biết."

Đối với những người thường xuyên đi nước ngoài, đặc biệt là các nước như Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Hong Kong, Nhật Bản và Anh,.. chắc chắn bạn đã được trải nghiệm giao thông bên trái, có nghĩa là toàn bộ xe cộ, biển báo giao thông đều ở phía bên trái đường, các loại xe đều phải vượt ở phía bên phải còn vô lăng thì ở bên phải của xe ô tô, được gọi là tay lái nghịch.

>> Xem thêm: Suzuki Celerio 2022 lột xác ngoạn mục ra mắt tại thị trường Ấn Độ

lai-xe-ben-trai-va-ben-phai-ben-nao-an-toan-hon-1

Nhìn chung giao thông hoạt động theo chiều hoàn toàn ngược với ở Việt Nam. Ở nước ta, giao thông hoạt động ở bên phải, các loại xe phải vượt trái, còn vô lăng thì ở bên trái của xe ô tô, gọi là "tay lái thuận". Gọi "tay lái thuận" và "tay lái nghịch" là theo thuật ngữ của Việt Nam. Cái chúng ta quen hơn thì chúng ta gọi là thuận, còn cái không quen thì gọi là nghịch. Lái xe bên trái hay bên phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và rất khó để thay đổi, chưa kể đến quy định pháp luật.

 

Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi: “Lái xe bên trái và bên phải: bên nào an toàn hơn?”

Theo nghiên cứu của Giáo sư J. J. Leeming, hầu hết các nước lái xe bên trái đều có tỷ lệ tai nạn giao thông thấp hơn các nước còn lại. Tại sao lại như vậy?

Giáo sư đã sử dụng một kiến thức sinh học cơ bản để giải thích. Mắt phải của chúng ta về cơ bản nhìn rõ hơn mắt trái và khi lái xe về bên trái mắt phải sẽ có thể quan sát được giao thông ở phía đối diện tốt hơn. Đó là lý do đầu tiên tại sao lái xe bên trái lại an toàn hơn. Bên cạnh đó, một vài lý thuyết cũng chỉ ra rằng lái xe bên trái phù hợp và an toàn hơn với người già bởi vì thị lực của mắt trái của con người có chiều hướng sụt giảm nhanh hơn so với mắt phải. Vì vậy, khi lái xe bên phải, người già sẽ khó có thể quan sát được phần đường bên trái.

lai-xe-ben-trai-va-ben-phai-ben-nao-an-toan-hon-2

Đặc biệt, lái xe ở bên trái cũng giúp những người thuận tay phải (chiếm phần đa trong xã hội loài người) dùng tay thuận của họ để điều chỉnh tay lái một cách dễ dàng hơn. Khi đó, tay trái sẽ thoải mái làm những việc như điều chỉnh số, đổi nhạc hay lấy một số đồ dùng khác.

>> Xem thêm: Suzuki XL7 và Ertiga sự lựa chọn hàng đâu khi giá xăng tăng kỷ lục

Tóm lại, để có được những chuyến đi an toàn, lái xe bên nào không quan trọng bằng việc chúng ta lái xe cẩn thận và chấp hành đúng các quy tắc giao thông. Lái xe bên trái hay bên phải là một thói quen đã được hình thành từ bao đời ở một quốc gia và dường như là không thể thay đổi. Vì vậy khi du lịch hoặc định cư ở các nước có tay lái nghịch, bạn cũng sẽ phải mất một thời gian để làm quen với kiểu lái xe bên trái này.

lai-xe-ben-trai-va-ben-phai-ben-nao-an-toan-hon-3

 

Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao - Đại lý Suzuki tiêu chuẩn 5S lớn nhất Việt Nam

Hotline: 0936 311 318

Showroom TP HCM: 510 Quốc lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP HCM

Chi nhánh Bình Dương: 780 Quốc lộ 1K, KP Nội Hoá 2, P. Bình An, TP Dĩ An, Bình Dương

Fanpage: https://www.facebook.com/saigonngoisaosuzuki/