Suzuki

Sài Gòn Ngôi Sao

Banner News

KẸT CHÂN GA CÓ PHẢI LỖI "PHỔ BIẾN" ĐỐI VỚI Ô TÔ?

Thứ ba, 07/05/2024, 10:45 GMT+7

Trên thực tế, trong quá trình vận hành xe người dùng có thể gặp phải khá nhiều tình huống kẹt chân ga khác nhau. Các tình huống này có thể đến từ hai yếu tố chính, một là đến từ con người (người điều khiển phương tiện) như nhầm chân ga, phanh, sử dụng giày, dép không phù hợp, yếu tố còn lại có thể do xe có sự cố hoặc thảm sản...

Một nhân viên kỹ thuật cho biết, ở một số dòng xe cũ việc xe bị kẹt dây ga, hụt ga hay òa ga hoàn toàn có thể xảy ra nhất là đối với xe không bảo dưỡng kỹ. Khi xe bị kẹt ga, hãy đạp phanh mạnh và giữ đều, chuyển về số mo (N), kéo phanh tay... Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố không ít tài xế dù chạy lâu năm vẫn rất có thể bị mất bình tĩnh và không thể xử lý tình huống một cách an toàn nhất.

Kẹt chân ga hay chân ga đột ngột tăng tốc mặc dù tài xế chỉ đạp nhẹ hoặc không đạp là lỗi xảy ra do bản thân phần mềm kiểm soát xe hoặc các sai sót kỹ thuật. Trong trường hợp này, tài xế không thể can thiệp trực tiếp để xe hết kẹt ga, do đó cần sử dụng cách khác để chiếc xe dừng lại an toàn nhanh nhất có thể.

>> Xem thêm: Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

 

MỘT SỐ DẤU HIỆU CHO THẤY Ô TÔ ĐANG BỊ KẸT CHÂN GA

- Đồng hồ tua máy đột ngột dâng cao trên 3000 rpm (vòng/phút)

- Xe đột ngột tăng tốc

- Xe không tự giảm tốc khi nhả ga hay đạp phanh

Trường hợp xe bị kẹt chân ga, có những nguyên tắc sau, không được mất bình tĩnh, không được tắt máy ngay bởi khi tắt máy sức ỳ động cơ có thể làm các bánh dừng đột ngột gây hiện tượng bánh mất độ bám đường khiến xe trượt không kiểm soát đồng thời khi tắt máy một số xe sẽ xảy ra hiện tượng khóa vô-lăng, lúc này chúng ta không khác gì đang ngồi trong cỗ quan tài di động không thể điều khiển.

Hạn chế phanh liên tục trong khi xe chưa giảm ga sẽ gây hiện tượng cháy phanh, bạn sẽ mất đi công cụ cực kỳ quan trọng để giảm tốc, không chuyển làn liên tục hay cố đi gần sát lề đường vì những phương tiện gần lề đường có xu hướng di chuyển tốc độ chậm hoặc chuẩn bị dừng đỗ trong khi xe chúng ta đang khóa cứng ở tốc độ cao rất dễ gây va chạm.

 

CÁC BƯỚC XỬ LÝ KHI Ô TÔ BỊ KẸT CHÂN GA

- Bật đèn tín hiệu khẩn cấp, còi liên tục báo hiệu cho các phương tiện xung quanh

- Đối với xe số sàn: cắt cồn, chuyển dần về các số thấp hơn kết hợp với phanh để giảm tốc => Kỹ thuật này còn gọi là phanh bằng số

- Đối với xe số tự động: chuyển số về N để xe chạy không tải, kết hợp phanh để giảm tốc

- Khi xe đã giảm tốc đến tốc độ an toàn, từ từ di chuyển về sát lề đường hoặc khu đất trống (nếu có), tiếp tục giảm tốc đến khi xe dừng lại hẳn

- Về số N (đối với cả 2 loại xe), kéo phanh tay để chống trôi xe, vẫn giữ đèn báo hiệu nguy hiểm, tắt máy, gọi cứu hộ

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng xe các vật dụng lắp thêm như thảm sàn da cũng khiến chân ga bị đè dẫn đến mất kiểm soát... Một khách hàng sử dụng ô tô chia sẻ, trong một lần đi rửa xe, nhân viên rửa xe đặt nhầm thảm lót sàn từ vị trí ghế phụ sang lái dẫn đến phần đệm thừa của tấm lót đè vào chân ga khiến xe bị vọt đi ngay sau khi anh nổ máy vào số. Rất may, anh bình tĩnh và xử lý được vụ việc. 

Đây cũng là bài học cho nhiều chủ xe về việc lắp thêm phụ kiện và nên kiểm tra khoang lái đặc biệt vị trí chân ga, phanh trước khi di chuyển hoặc sau khi rửa hoặc cho người khác mượn xe. Chủ xe cũng cần kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ để hạn chế tối đa những tình huống liên quan đến ga, phanh có thể xảy ra.

 

Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao - Đại lý Suzuki tiêu chuẩn 5S lớn nhất Việt Nam

Hotline: 0936 311 318

Showroom TP HCM: 510 Quốc lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP HCM

Chi nhánh Bình Dương: 780 Quốc lộ 1K, KP Nội Hoá 2, P. Bình An, TP Dĩ An, Bình Dương

Fanpage: https://www.facebook.com/saigonngoisaosuzuki/