Suzuki

Sài Gòn Ngôi Sao

Banner News

DOANH SỐ BÙNG NỔ NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM 2024, THỊ TRƯỜNG Ô TÔ VIỆT NAM ĐANG TÌM LẠI ĐÀ TĂNG TRƯỞNG

Thứ hai, 15/04/2024, 10:50 GMT+7

Theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong tháng 3, toàn thị trường ôtô Việt Nam đạt doanh số 27.289 xe, tương đương mức tăng trưởng đến 135% so với số liệu ghi nhận ở tháng liền trước.

Trong số này, doanh số xe du lịch là 19.014 xe, trong khi xe thương mại và xe chuyên dụng lần lượt sở hữu lượng tiêu thụ 8.047 xe và 228 xe tại thị trường Việt Nam.

 

DOANH SỐ BÙNG NỔ NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM 2024

Như đã đề cập, doanh số toàn thị trường xe Việt trong tháng 3 ghi nhận mức tăng trưởng hơn gấp đôi so với số liệu ghi nhận ở tháng liền trước. Thành tích này có được nhờ đà tăng trưởng dương gần như bao trùm toàn bộ mẫu xe có thống kê doanh số chi tiết tại thị trường ôtô Việt Nam.

Rất nhiều mẫu xe ghi nhận mức tăng trưởng 3 chữ số trong tháng vừa rồi. Thậm chí, Toyota Innova Cross tăng trưởng đến hơn 862% doanh số, đạt 231 xe trong tháng 3 dù tháng trước chỉ sở hữu lượng tiêu thụ 24 xe. Toyota Yaris Cross cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh số gần 490%, trong khi lượng tiêu thụ Toyota Vios tại thị trường ôtô Việt Nam đã có sự hồi phục đáng kể trong tháng 3 với mức tăng trưởng hơn 449%.

Doanh số toàn thị trường xe Việt cũng được bổ sung thêm 1.334 xe Mitsubishi Xforce trong tháng đầu mở bán, bên cạnh Suzuki Jimny với 38 xe đã hoàn tất bàn giao đến khách hàng trong tháng 3. Một số cái tên đáng chú ý ghi nhận doanh số quay lại ở thị trường xe Việt bao gồm Honda Civic Type R và Suzuki Ciaz, đồng sở hữu lượng tiêu thụ một xe trong tháng vừa rồi.

Dù vậy, thị trường xe Việt vẫn ghi nhận số ít trường hợp giảm doanh số, như Suzuki Swift, Honda Accord hay Toyota Corolla Cross. Với Hyundai Stargazer và Toyota Yaris, sức bán của 2 mẫu xe này đã rơi về 0 trong tháng 3.

Tuy nhiên, đà giảm doanh số mà Toyota Corolla Cross và Hyundai Stargazer sở hữu trong tháng vừa rồi có thể được lý giải thông qua động thái sẵn sàng giới thiệu phiên bản mới từ các hãng xe. Toyota vừa xác nhận Toyota Corolla Cross 2024 sẽ sớm cập bến đại lý Việt Nam từ đầu tháng 5, còn TC Motor cũng cho biết đã giao hết xe Stargazer trong tháng 2 và chuẩn bị ra mắt phiên bản mới.

Tương tự là trường hợp của Toyota Hilux, mẫu xe này đã trắng doanh số trong 3 tháng liên tiếp kể từ đầu năm. Tuy nhiên, Toyota vừa xác nhận mẫu bán tải cỡ trung sẽ được giới thiệu 3 phiên bản mới đến khách hàng Việt từ quý II năm nay, giá niêm yết khởi điểm ở mức 668 triệu đồng.

doanh-so-bung-no-nhung-thang-dau-nam-2024-thi-truong-o-to-viet-nam-dang-tim-lai-da-tang-truong-1

Suzuki Jimny với 38 xe đã hoàn tất bàn giao đến khách hàng trong tháng 3

 

NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC CHO THỊ TRƯỜNG Ô TÔ VIỆT NAM

Doanh số tăng trưởng đáng kể trong tháng 3 chỉ là một trong những tín hiệu tích cực được phát đi từ thị trường ô tô Việt Nam.

Theo báo cáo do Tổng cục Thống kê công bố, sản lượng ôtô trong nước đã có sự hồi phục trở lại trong kỳ báo cáo cuối quý I. Cụ thể, cơ quan này ước tính đã có khoảng 24.500 ô tô hoàn tất xuất xưởng từ các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam. Động thái gia tăng sản xuất của các hãng xe trong tháng 3 được xem như phản ứng tích cực đầu tiên về tình hình khả quan của thị trường xe Việt sau giai đoạn bán hàng tương đối chậm chạp.

Còn theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam trong tháng 3 đạt 15.860 xe, chiếm đến gần một nửa tổng số ôtô đã hoàn tất thủ tục thông quan của cả quý I.

Nguồn cung ô tô trở nên dồi dào, cộng với việc các hãng xe liên tiếp ra mắt sản phẩm mới, trình làng phiên bản nâng cấp hay điều chỉnh giá xe theo chiều hướng có lợi cho khách hàng, đều là những yếu tố được kỳ vọng sẽ giúp thị trường xe Việt phục hồi trở lại sau giai đoạn đầu năm tương đối khó khăn.

Dù vậy, những ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế vẫn còn đó, và các chuyên gia dự báo thị trường ô tô Việt Nam sẽ tiếp tục phải chịu không biến động trong thời gian tiếp theo. Tuy nhiên, việc tăng trưởng mạnh về doanh số của phần lớn mẫu xe ở tháng vừa rồi được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích quan trọng, giúp thị trường xe Việt dần tìm lại đà hồi phục trong giai đoạn còn lại của năm 2024.

 

Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao - Đại lý Suzuki tiêu chuẩn 5S lớn nhất Việt Nam

Hotline: 0936 311 318

Showroom TP HCM: 510 Quốc lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP HCM

Chi nhánh Bình Dương: 780 Quốc lộ 1K, KP Nội Hoá 2, P. Bình An, TP Dĩ An, Bình Dương

Fanpage: https://www.facebook.com/saigonngoisaosuzuki/