Suzuki

Sài Gòn Ngôi Sao

Banner News

DẢI PHÂN CÁCH BỊ ĐỔ GÂY TAI NẠN, AI LÀ NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM?

Thứ hai, 24/04/2017, 08:22 GMT+7

Hiện nay, khi tham gia giao thông, dù người tham gia rất tuân thủ luật lệ nhưng vẫn có nhiều trường hợp tai nạn xảy ra vì những nguyên nhân từ trên trời rơi xuống. Cụ thể nhất là vào ngày 16/4 ở quận Bình Tân, Tp HCM. Theo như người dân địa phương, đoạn dải phân cách bằng sắt dài khoảng 10m đổ ra đường nhưng không có ai thu dọn khiến nhiều người tham gia giao thông do không xử lý kịp mà xảy ra tai nạn.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là khi gặp phải sự cố khi tham gia giao thôngnguyên nhân chính là do dải phân cách bị đổ, ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này?

dai-phan-cach

dải phân cách trên đường nếu không thi công cẩn thận thì rất dễ bị đổ

 

Ai là người chịu trách nhiệm?

Đây là trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Tại Khoản 1, Điều 584, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường...”.

Theo quy định tại Điều 605, Bộ luật Dân sự, chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

 

Cơ quan chức năng cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của người tham gia giao thông?

Như vậy, trong trường hợp này, các cơ quan chức năng phải xác định được ai là người chủ sở hữu quản lý dải phân cách đó hoặc ai là người được giao quản lý dải phân cách đó để bị đổ ra đường gây tai nạn giao thông, thì người đó phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người gặp tai nạn.

Theo quy định, các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Theo Báo Giao Thông

 

>> Xem thêm bài viết khác: Tại sao phải thắt dây an toàn khi đi ô tô?

Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao hi vọng mọi người khi tham gia giao thông cần chú ý quan sát cẩn thận để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra có thể gây ảnh hưởng đến bản thân mình và mọi người xung quanh.

Liên hệ hotline 0936 311 318 để cập nhật giá của những mẫu xe Suzuki mới nhất.